Tin Tức

Kỳ vọng tích cực vào thị trường, khách mua hứng khởi trở lại

Nhiều tín hiệu dự báo về khả năng ấm dần lên trong nửa cuối năm 2023 đang tạo động lực tích cực không chỉ cho “người bán” mà ngay cả khách mua cũng rất quan tâm, tạo ra luồng sinh khí mới, hồ hởi hơn trên thị trường.

Thận trọng nhưng hào hứng hơn

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản vẫn đứng trước cơ hội lớn đến từ nhu cầu thực vẫn rất cao, khung pháp lý tiếp tục được hoàn thiện và lãi vay điều chỉnh giảm.

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tạo điều kiện nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; ưu tiên các dự án bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của người dân…

Về luật, 3 bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản dự kiến được sửa đổi trong năm 2023, gồm: Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản sẽ giúp tháo gỡ một số vướng mắc pháp lý cho thị trường hiện nay. Đồng thời, bổ sung hành lang pháp lý cho các loại hình bất động sản khác như: officetel, condotel, biệt thự biển…

Bên cạnh đó, lãi suất huy động đã đồng loạt giảm. Ghi nhận ngày 13/03, nhóm Big 4 (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank) và MB, Eximbank đang áp dụng biểu lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường dưới mức 8%/năm. Việc đồng thuận giảm lãi suất là động thái giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, từ đó giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, năm 2023 dự kiến có khoảng 300.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn (tăng 40% so với 2022), trong đó trái phiếu bất động sản chiếm khoảng 120.000 tỷ. Vì vậy, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 5/3/2023 được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm áp lực nợ, xoay sở dòng vốn từ đó cải thiện thanh khoản thị trường.
Kỳ vọng tích cực vào thị trường, khách mua hứng khởi trở lại - 1

Tuy còn thận trọng nhưng khách hàng đang rất quan tâm, đặc biệt là sản phẩm căn hộ vì đáp ứng nhu cầu thực

Với những thông tin tích cực trên, thị trường bất động sản bắt đầu có những chuyển biến mới. Nhiều Chủ đầu tư bắt đầu “rumor” về sản phẩm mới, khởi công xây dựng, cất nóc hoặc bàn giao nhà… Tuy hầu hết khách hàng vẫn khá thận trọng, nhưng không khí đã hồ hởi hơn rất nhiều, mức độ quan tâm cũng tăng, đặc biệt là loại hình căn hộ và nhà mặt phố.

Khách mua chọn dự án “thực” đáp ứng nhu cầu thực

Với sự chuyển biến tích cực này, các Chủ đầu tư đều đang hướng đến việc tung những chính sách phù hợp cho các nhóm khách hàng mục tiêu gồm: người mua nhà để ở có sẵn tài chính; nhóm đầu tư dài hạn với dòng tiễn sẵn có và cuối cùng là nhóm vay mua nhà để ở. Có thể thấy, sự linh hoạt đang được áp dụng tối đa nhằm tạo sự khác biệt và thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Tuy nhiên, với phân khúc nhà ở, khách hàng khó kỳ vọng vào mức chiết khấu cao hơn bởi đây là nhóm sản phẩm giá trị thực, đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số cư dân thành thị. Thậm chí, nếu tiếp tục đợi “bắt đáy”, khả năng sẽ vuột mất những chính sách ưu đãi hiện hành, chưa kể giá sẽ “rục rịch” tăng theo đà hồi phục của thị trường nói chung trong nửa năm tới.

Về khẩu vị khách mua, anh Nguyễn Minh Thành - Giám đốc một Sàn giao dịch tại Bình Dương cho biết: “Trong quá trình tư vấn, chúng tôi nhận thấy nguồn tiền trong khách hàng vẫn còn khá dồi dào. Tuy nhiên, khách mua vẫn đang trông chờ vào chính sách bán hàng cạnh tranh giữa các Chủ đầu tư để so sánh, lựa chọn. Mặt khác, những dự án có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý đầy đủ và sẵn sàng sẽ làm hài lòng nhóm khách mua này vì họ xuất phát từ nhu cầu ở thực”.

Trong khi đó, chị Thu Ngọc - một trong những khách hàng đang quan tâm căn hộ 2 phòng ngủ Happy One Central tại Bình Dương chia sẻ: “Tôi đã tìm hiểu thông tin qua nhiều chuyên viên tư vấn tuy nhiên, tôi vẫn muốn tự mình tìm đến tận nơi để quan sát dự án. Tôi đã quyết định mua vì mong muốn nhận nhà sớm và Happy One Central vẫn đang xây dựng ổn định, công nhân ra vào công trường đông đúc. Điều đó cho thấy năng lực tài chính và cam kết bàn giao nhà đúng hạn của Chủ đầu tư”.  

Kỳ vọng tích cực vào thị trường, khách mua hứng khởi trở lại - 2

Khách hàng yên tâm khi tham quan trực tiếp dự án đang xây dựng nhộn nhịp

Có thể nói, tiến độ xây dựng duy trì ổn định, pháp lý dự án đầy đủ, vị trí trung tâm thành phố Thủ Dầu Một và chuỗi 68 tiện ích đỉnh cao đã mang lại 80% lợi thế cạnh tranh cho Happy One Central tại thị trường Bình Dương. Mới đây, 20% còn lại cũng đã được lấp đầy khi Chủ đầu tư công bố chính sách bán hàng vô cùng hấp dẫn.

Cụ thể, khách mua căn hộ có thể nhận quà tặng lên đến 400 triệu đồng, hỗ trợ lãi suất 0%/36 tháng. Riêng cư dân tại Bình Dương sẽ ưu đãi thêm 0.5%.

Kỳ vọng tích cực vào thị trường, khách mua hứng khởi trở lại - 3

Happy One Central đã hoàn thiện dầm sàn tầng 24

Sáng ngày 14/03/2023, Happy One Central đã hoàn thiện dầm sàn tầng 24, dự kiến sẽ có gần 1.000 công nhân làm việc tại công trường trong những ngày tới nhằm đạt tiến độ cam kết cho nhiều hạng mục khác nhau. Không bao lâu nữa, Happy One Central với cầu kính trên không đầu tiên tại Bình Dương sẽ là niềm tự hào của cộng đồng cư dân sở hữu.